Xử lý tình trạng laptop dính nước bật không lên với 2 bước siêu hiệu quả

168
Xử lý tình trạng laptop dính nước với 2 bước siêu hiệu quả

Cần làm gì khi laptop dính nước bật không lên? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều từ các bạn khán giả trong thời gian qua. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn các bước xử lý tình trạng laptop (máy tính xách tay) dính nước bật không lên, xin mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Bước 1: Làm khô bên ngoài laptop để khắc phục tình trạng laptop dính nước bật không lên

Laptop dính nước bật không lên, đâu là cách xử lý?

Mở laptop to hết cỡ; giữ laptop theo hướng màn; đồng thời rút phích cắm khỏi dây nguồn với bàn tay khô và tháo pin (nếu sử dụng loại có thể tháo rời) là một trong những việc làm đầu tiên bạn cần thực hiện khi muốn sửa lỗi laptop dính nước bật không lên.

Tiếp theo; bạn hãy tháo các phần cứng khác đang gắn trên máy tính như chuột, ổ USB; các thiết bị gắn rời và tất cả các loại cáp khác.

Hướng màn hình và bàn phím theo chiều xuống dưới; sau đó lau tất cả các bề mặt bị ướt bằng khăn mặt hoặc các loại sợi hút nước không có sợi nhỏ khác. Nước lọc là loại chất lỏng ít gây hại nhất; trong khi nước có đường và rượu; bia sẽ gây hại nhất. Nói chung; bạn phải giảm thiểu tác hại của chất lỏng bằng cách lau khô càng sớm càng tốt.

Bước 2: Làm khô bên trong laptop để khắc phục tình trạng laptop dính nước bật không lên

Lưu ý: việc tháo dỡ laptop có thể sẽ khiến sản phẩm của bạn bị từ chối bảo hành. Chính vì vậy bạn cần hết sức cẩn thận khi tháo laptop nhé. Ngoài ra, nếu bạn biết cách tháo và xử lý kịp thời thì việc laptop dính nước được xử lý là điều hoàn toàn khả thi.

Tháo rời máy tính

Tháo rời máy tính để kiểm tra ngay sau khi máy bị dính nước

Bạn hãy bắt đầu tháo từ bộ phần dễ nhất nhé. Hiện nay nhiều máy tính xách tay được thiết kế để có thể tháo rời RAM; ổ cứng hoặc SSD bằng tuốc nơ vít. Một số máy tính khác lại yêu cầu tháo tấm bên dưới nó. Tuy nhiên; trên các máy tính xách tay đời mới và phức tạp hơn (như XPS 13 của Dell và các dòng ultraportable khác) thì bạn sẽ khó tháo các thành phần này ra. Đôi khi; bạn có thể cần phải dùng đến các miếng nhựa hoặc kim loại ở các đường nối thân máy để tháo tấm này ra.

Sau khi tháo xong các thành phần; bạn hãy đặt chúng ở nơi an toàn; không dẫn điện như trên tấm cao su hoặc bàn gỗ. Bạn có thể ghi chú hoặc chụp ảnh lại bằng điện thoại để khi lắp ráp máy tính lại dễ dàng hơn. Bạn nên đặt ốc vít ở trong túi; hộp để không bị rơi mất.

Làm khô các bộ phận laptop

Xử lý tình trạng laptop bị dính nước với 2 bước đơn giản

Kiểm tra từng bộ phận và sử dụng khăn để loại bỏ chất lỏng. Bạn nên cẩn trọng, đừng để bất cứ thứ gì làm hỏng bảng mạch. Khi đã lau khô một bộ phận nào đó, bạn hãy sử dụng khí đóng hộp (canned air) để loại bỏ bất kỳ bụi hoặc sợi còn sót lại từ khăn.

Tiếp theo, bạn hãy đặt các thành phần này ở một nơi ấm và khô, không được quá nóng vì nhiệt độ cao có thể khiến các bộ phận này bị hỏng. Bạn nên đặt trong phòng với máy sưởi ở chế độ thấp là lý tưởng. Mặt khác bạn cũng có thể thử sấy bằng máy sấy tóc ở mức độ thấp, giữ từng bộ phận chắc chắn trong tay và cách quạt gió ít nhất 0.6m.

Để các thành phần máy tính bên ngoài ít nhất một vài giờ để hết ẩm. Có một số cách bạn có thể đẩy nhanh tốc độ này là sử dụng gói chống ẩm silica gel (những túi giấy nhỏ được ghi “DO NOT EAT” trong đồ điện tử và hành lý), bạn có thể cẩn thận trải chúng trên các bộ phận này để hút ẩm.

Nếu không có gói chống ẩm silica gel, bạn có thể tự làm công cụ hút ẩm bằng cách để gạo khô trong một túi lưới, hoặc bất kỳ chất liệu nào đủ thoáng để không khí thông qua (nhưng không làm lọt gạo). Sau vài giờ, kiểm tra tất cả các bộ phận xem còn ẩm không. Nếu vẫn còn ẩm quá thì hãy lặp lại những thao tác trên.

Lắp ráp các bộ phận vào máy tính

Bây giờ bạn sẽ thực hiện bước ba theo chiều ngược lại. Lúc này, bạn cần tiếp tục làm việc ở nơi không dẫn điện, sử dụng sách bảo dưỡng, ảnh chụp hoặc ghi chú bạn đã thực hiện trong quá trình tháo. Nếu thấy có bất cứ ốc vít hoặc thành phần nào của máy tính còn sót lại khi laptop được lắp, chứng tỏ bạn đã lắp sai. Lúc này cần bình tĩnh tháo ra và làm lại từ đầu.

Bật nguồn máy tính

Sau khi lắp xong, lắp pin, cắm vào ổ điện và nhấn nút nguồn nếu máy tính bật lên vậy là laptop dính nước của bạn đã được sửa thành công. Còn trong trường hợp vẫn không được, bạn hãy tìm đến cửa hàng sửa chữa máy tính gần nhấn để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Trích dẫn từ benhviencongnghe88.vn

Lê Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.