Bạn biết gì về máy tính Windows? Sau đây là 10 thông tin quan trọng nhất bạn cần nắm rõ

988
Bạn biết gì về máy tính Windows?

Có bao giờ bạn cảm thấy băn khoăn khi có người nào đó hỏi về phiên bản máy tính Windows bạn đang sử dụng? Bạn có biết dung lượng RAM hiện có trên máy của mình không? Những thông tin vừa kể trên rất quan trọng đối với người dùng. Do đó, bài viết này của ifu.com.vn sẽ cung cấp một số thông tin người dùng cần biết về máy tính Windows.

Phiên bản Windows

Máy tính windows và những thông tin quan trọng nhất định người dùng phải nắm rõ

Người dùng Windows nhiều năm có thể nhận biết các phiên bản Windows bằng cách nhìn xuống thanh menu Start. Điển hình như: nút Start tròn là Windows 7; trong khi Start toàn màn hình là tính năng vượt trội của Windows 8.

Tuy nhiên nếu bạn không biết những đặc điểm vừa kể trên thì cũng đừng quá lo lắng nhé, vẫn có một cách dễ dàng để biết chính xác phiên bản Windows đang sử dụng đấy, cụ thể như sau:

Trên tất cả các phiên bản máy tính Windows, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Tiếp tục gõ lệnh winver để mở cửa sổ thông tin về Windows. Nó cung cấp thông tin về phiên bản chính, cũng như phiên bản chính xác và số hiệu bản tạo (build number). Microsoft thường xuyên cập nhật Windows 10 và thêm các tính năng mới, do đó việc biết được số hiệu bản tạo đang dùng là vô cùng hữu ích.

Trên Windows 10, bạn cũng có thể truy cập Settings > System > About và kéo xuống Windows specifications để tìm thông tin tương tự nhé.

Thông tin ổ cứng

Chúng ta nên biết về dung lượng còn trống trên ổ cứng; loại ổ cứng đang sử dụng là SSD hay là HDD. Để xem lượng không gian còn trống; bạn hãy mở cửa sổ File Explorer và điều hướng tới This PC, bạn sẽ thấy một danh sách Devices and drives. Ổ cứng máy tính sẽ có nhãn như C: và có tên Local Disk. Nếu dung lượng không cao sẽ mang đến trải nhiệm hiệu suất thấp; bạn nên cân nhắc giải phóng không gian ổ cứng.

Để xem loại ổ cứng trong máy tính, bạn có thể sử dụng tiện ích sẵn có của Windows bằng cách gõ defrag vào menu Start để mở công cụ Defragment and Optimize Drives. Tiếp tục nhấn vào ổ C và bạn sẽ thấy một trong hai loại: ổ cứng trạng thái rắn hoặc ổ đĩa cứng bên cạnh nó.

RAM được cài đặt sẵn

máy tính Windows có hệ Ram được cài đặt sẵn

Khi biết được dung lượng RAM, bạn có thể xem xét nên sử dụng bao nhiêu chương trình cùng một lúc để tránh tình trạng bị đơ hoặc có nên mua RAM bổ sung hay không. Để kiểm tra dung lượng, bạn hãy nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager. Nếu chỉ nhìn thấy một vài chương trình, hãy click vào More details và chuyển sang tab Performance.

Tại đây, bạn sẽ thấy RAM đã cài đặt trong tab Memory. Nó cũng cung cấp thông tin dung lượng đã sử dụng, để người dùng biết có cần thiết phải mua thêm RAM hay không. Ở dưới cùng góc bên phải có thông số về Slots used, thông số này cho biết số lượng khe trống trên bo mạch chủ có thể thêm RAM.

Card đồ họa

Nếu bạn không chơi game trên PC thì card đồ họa không quan trọng. Tuy nhiên với những game thủ chuyên nghiệp thì lại khác.

Để biết thông tin về card đồ họa, bạn hãy mở Task Manager và nhấp vào tab GPU trên Performance. Tại đây bạn sẽ thấy tên card đồ họa và các thông số kỹ thuật của nó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gõ Device Manager vào menu Start để mở tiện ích này, sau đó mở rộng tab Display adapters.

Số serial

Số serial của máy tính là số nhận dạng duy nhất, nó rất hữu ích trong trường hợp kiểm tra tình trạng bảo hành, cập nhật driver vì một số hãng sản xuất máy tính như Dell và HP yêu cầu số serial trên website của họ để thực hiện những công việc như vậy.

Để tìm số serial; bạn cần mở Command Prompt bằng cách nhấn Windows + R để mở trình đơn Run, sau đó gõ cmd. Tại Command Prompt, nhập lệnh sau: wmic bios get serialnumber

Nếu không tìm thấy số serial khi thực hiện lệnh trên có thể là do nhà sản xuất máy tính không bổ sung số này đúng cách hoặc máy tính tự lắp. Trong trường hợp này, bạn có thể nhìn thấy số serial trên một nhãn dán gắn trên máy tính. Nếu tự build máy tính; bạn có thể tìm thấy số serial ở trên mỗi thành phần trên bao bì.

Số chu kỳ pin

Bạn nên biết rằng qua thời gian dài sử dụng, pin máy tính sẽ dần cạn kiệt và ngừng hoạt động. Tuổi thọ pin sẽ không được lâu nếu bạn sử dụng và sạc quá nhiều lần. Nếu muốn biết về tình hình sức khỏe của pin laptop thì bạn có thể kiểm tra chu kỳ pin của máy qua các bước sau:

  • Mở Command Prompt, sau đó gõ lệnh sau: powercfg /batteryreport
  • Truy cập vào thư mục người dùng tại C:\Users\USERNAME và tìm kiếm battery report.html. Click đúp vào thư mục để mở trong trình duyệt và tìm mục Installed Batteries.
  • Kết quả như sau: Design Capacity là công suất nạp tối đa ban đầu; trong khi Full Charge Capacity là công suất nạp hiện tại. Cycle Count là số chu kỳ pin đã sử dụng; con số này càng thấp thì pin càng khỏe.

Địa chỉ IP

Cách xác định địa chỉ IP của máy tính Windows chính xác nhất

Địa chỉ IP nội bộ của máy tính nhận dạng nó trên mạng gia đình. Do đó, người dùng nên biết cách kiểm tra địa chỉ IP đề có thể sử dụng khi khắc phục sự cố mạng.

Để kiểm tra địa chỉ IP, bạn hãy mở Command Prompt và nhập lệnh ipconfig. Tìm địa chỉ IPv4 ở dưới Ethernet adapter cho kết nối có dây hoặc Wireless LAN adapter cho kết nối không dây.

Trạng thái mã hoá

Mã hóa máy tính với mục đích để bảo vệ dữ liệu. Điều này là rất quan trọng trong thời đại giám sát liên tục này, do đó bạn nên mã hóa ổ cứng của mình nhé.

Nếu sử dụng Windows 10 Professional, bạn có quyền truy cập vào BitLocker (đây là công cụ mã hóa của Microsoft) Bạn có thể kiểm tra xem nó đã được kích hoạt hay chưa bằng cách tìm kiếm BitLocker trong Start Menu và mở tùy chọn Manage BitLocker; nếu thấy BitLocker off có nghĩa bạn chưa bật tính năng này.

Trường hợp sử dụng Windows 10 Home, bạn không cần phải trả phí để sử dụng BitLocker vì có rất nhiều công cụ mã hóa khác để lựa chọn và VeraCrypt là lựa chọn miễn phí tốt nhất.

Độ phân giải màn hình

Để biết độ phân giải màn hình; bạn hãy ấn chuột phải vào desktop và chọn Display Settings. Trên Windows 10, bạn sẽ xem thông tin này trên tab Display trong System; kéo xuống Resolution để thấy độ phân giải màn hình.

Nếu thấy Recommended bên cạnh mục độ phân giải; thì có nghĩa là bạn đang sử dụng độ phân giải đúng cho màn hình. Nhìn chung; độ phân giải 1920 × 1080 (1080p HD) là tiêu chuẩn. Độ phân giải thấp hơn, ví dụ như 1366 × 768 phổ biến trên máy tính xách tay giá rẻ; không được sắc nét như mong đợi.

Mật khẩu quản trị Windows

Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, đặc biệt nếu bạn là người dùng quản trị duy nhất trên máy tính của mình. Nhưng khôi phục mật khẩu quản trị Windows là công việc không hề dễ dàng khi bạn lỡ quên nó. Nếu sử dụng một tài khoản Microsoft để đăng nhập, công cuộc khôi phục mật khẩu sẽ dễ dàng hơn sử dụng tài khoản trên máy tính. Tuy nhiên tốt nhất là bạn không nên quên nó. Hãy xem xét giữ mật khẩu quản trị viên ở nơi an toàn, chẳng hạn như két an toàn chống cháy hoặc trong trình quản lý mật khẩu nhé.

Hy vọng những thông tin trên đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Chúc các bạn sớm có cho mình một chiếc máy tính Windows đẹp như mong đợi nha.

Trích dẫn từ quantrimang.com

Lê Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *