Máy tính bảng rất tốt, tuy nhiên lại chưa phải là sự lựa chọn tối ưu, lý do từ đâu?

670
4 lí do khiến máy tính bảng chưa được nhiều người đón nhận là gì?

Máy tính bảng được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực cho rất nhiều ngành nghề, công việc, điển hình có thể kể đến như: bảo hiểm, marketing…Tuy nhiên thực tế đã chứng minh một điều khá “tréo ngoe” rằng, so với số đông thì loại máy tính này còn khá nhiều hạn chế, chỉ phù hợp với thiểu số mà thôi. Vậy lý do từ đâu? câu trả lời có ngay trong bài chia sẻ này của chúng tôi. Xin mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Chưa tiện cho di động

Máy tính bảng có mức giá tương đối cao nhưng tính năng thì chưa thật sự hoàn hảo

Bạn không thể bỏ máy tính bảng vào trong túi quần dễ dàng như với một chiếc smartphone phải không ạ? Tất nhiên bạn có thể cầm chúng trên tay như cầm một cuốn sách; nhưng như vậy thì quá vướng víu. Hoặc trong một số trường hợp, bạn có thể đánh rơi máy.

Thực ra việc cầm máy tính bảng một tay và dùng mọi lúc mọi nơi; với mọi tư thế đều tiện lợi hơn so với máy tính xách tay; đồng thời việc xem clip cũng thoải mái với màn hình lớn hơn nhiều so với smartphone. Nhưng sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy, mỗi khi ra ngoài, với một chiếc smartphone gọn nhẹ sẽ hiệu quả hơn so với lợi thế có được từ màn hình lớn hơn của máy tính bảng. Bạn cũng có thể đem theo 2 smartphone (trong hai túi quần), và bạn sẽ không cần phải lấy ra nếu bạn không muốn.

Xem thêm: Những ứng dụng vô cùng thú vị chỉ có trên Android

Chỉ là thiết bị di động bổ sung

Hãy xem máy tính bảng như là thiết bị bổ sung thôi bạn nhé, chúng chưa thể thay thế cho những chiếc smartphone trong tương lai gần

Chúng tôi nói ra không phải để “chỉ trích” máy tính bảng không thể giúp bạn hoàn thành công việc như máy tính để bàn, hay smartphone. Lấy ví dụ, Galaxy Tab 10.1 thật tuyệt khi bạn vừa uể oải ngả lưng trên ghế sofa vừa lướt web đồng thời với nghe nhạc; nó tiện dụng hơn nhiều so với PC, nhất là khi dùng trong khoảng thời gian lâu. Lý do là bạn có thể cầm một tay; và dùng (ngón) tay còn lại để xem hết trang (web) này sang trang khác. Và màn hình lớn hơn trên máy tính bảng giúp bạn trải nghiệm với các trang web thoải mái hơn so với màn hình khiêm tốn của smartphone.

Nhưng nếu bạn phải lựa chọn một thiết bị sử dụng khi đi ra ngoài, chắc hẳn thiết bị smartphone vẫn được ưu ái hơn, vì nhỏ gọn tiện cho di chuyển, và hơn nữa còn dùng để gọi điện thoại và làm mọi thứ mà máy tính bảng có thể làm, trên một màn hình nhỏ hơn.

Trình duyệt hạn chế

Trình duyệt của máy tính bảng còn nhiều hạn chế nên khiến người dùng băn khoăn

Trình duyệt trên máy tính bảng hiện vẫn chưa sánh được với trình duyệt cho máy tính để bàn; đó là lý do vì sao người dùng vẫn thích dùng PC để lướt web hơn. Trong môi trường làm việc di động; bạn vẫn có thể dùng smartphone để lướt web và chúng tiện lợi để mang theo hơn; trong khi trải nghiệm cũng tương tự như với máy tính bảng trên một màn hình nhỏ hơn.

Riêng iPad không hỗ trợ Flash; nên nếu dùng iPad thì việc lướt web đôi khi sẽ khiến bạn không hài lòng như duyệt web trên máy tính nói chung. Hay khi so với các máy tính bảng khác, như Motorola Xoom, Samsung Galaxy Tab 10.1 và BlackBerry PlayBook chẳng hạn.

Nhưng kể cả các máy tính bảng hỗ trợ Flash vẫn có những hạn chế vì nhiều trang phổ biến nhận diện trình duyệt của chúng như là trình duyệt di động hoặc không hỗ trợ đầy đủ các HĐH di động cụ thể. Lấy ví dụ; cả hai trình duyệt Webkit của BlackBerry Tablet OS và Android 3.1 Chrome hoàn toàn hỗ trợ Flash và chúng có thể phát video trực tuyến với trang Hulu.com; tuy nhiên trang này chặn trình phát trên các máy tính bảng BlackBerry và Android.

Không bền như bạn nghĩ

Máy tính bảng rất dễ vỡ nếu chẳng may bạn làm rơi chúng

Vẻ bề ngoài của iPad rất mỏng manh. Đây là sự thật, dù phần đa người dùng iPad sẽ tròn mắt khi nghe nói tới điều này.

Màn hình của chiếc iPad sẽ vỡ tan nếu bạn làm rơi máy. Các máy tính khác tất nhiên cũng có số phận tương tự nếu bạn không may làm rơi. Thậm chí BlackBerry PlayBook, một trong những máy tính có độ bền cao trên thị trường hiện nay, cũng sẽ bị vỡ tan màn hình nếu bị rơi vài lần.

Lý giải cho độ bền này chúng tôi xin phân tích như sau: tất cả các máy tính bảng đều dùng một tấm kính mỏng hoặc chất gì đó kiểu như kính. Và kính thì đương nhiên là dễ vỡ rồi.

Kết luận: Máy tính bảng không phải dành cho mọi người

Máy tính bảng khá ổn, tuy nhiên đây không phải là sự lựa chọn dành cho tất cả mọi người

Trong tương lai, chắc chắn máy tính bảng sẽ tìm thấy thị phần tiềm năng của chúng trong một số ngành như chăm sóc y tế; lĩnh vực dịch vụ; quản lý di động hàng trong kho… Nhưng với một nhân viên bình thường, có lẽ iPad hay PlayBook đều khá cồng kềnh; không phải là giải pháp thích hợp cho họ. Trong khi giá của chúng không hề rẻ, luôn cao hơn các loại điện thoại cầm tay.

Hiện nay iPad nói riêng đang nhận được quá nhiều sự tung hô trên truyền hình; trên các tạp chí và trong các bộ phim yêu thích của bạn… Thật dễ dàng để thấy rằng Apple dường như đã thành công trong việc thuyết phục được số đông người dùng rằng: iPad gần như là nhu cầu thiết yếu; nhưng điều đó khiến ta phải hoài nghi.

Khi thị trường máy tính bảng trưởng thành; một số hạn chế mà bài viết vừa đề cập có thể được giải quyết ở mức độ nào đó. Tuy nhiên suy cho cùng; máy tính bảng vẫn chưa thể thay thế máy tính xách tay hay điện thoại thông minh trong tương lai gần.

Trích dẫn từ quantrimang.com

Lê Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *