Tìm hiểu sơ lược về File DXF: cách mở và cách chuyển đổi

1,157
Tìm hiểu sơ lược về File DXF: cách mở và cách chuyển đổi

File DXF có phần mở rộng .DXF là tệp định dạng trao đổi đồ họa được phát triển bởi Autodesk, đây là định dạng phổ biến để lưu trữ các mô hình CAD. Ý tưởng là nếu các chương trình mô hình 3D khác hỗ trợ định dạng tệp, chúng đều có thể dễ dàng nhập / xuất cùng một tài liệu.

Định dạng DXF tương tự như định dạng tệp cơ sở dữ liệu bản vẽ AutoCAD sử dụng phần mở rộng tệp DWG. Tuy nhiên, tệp DXF được sử dụng rộng rãi hơn trong các chương trình CAD vì nó có thể tồn tại ở định dạng ASCII gốc dựa trên văn bản, giúp dễ dàng triển khai hơn trong các loại ứng dụng này.

Tìm hiểu sơ lược về File DXF: cách mở và cách chuyển đổi 1

Tệp DWF tương tự như tệp DXF, nhưng được sử dụng để chia sẻ tệp trực tuyến hoặc thông qua trình xem miễn phí, trong khi DXF được sử dụng cho khả năng tương tác.

Cách mở file DXF

Autodesk đi kèm với nhiều trình xem tệp DXF miễn phí khác nhau, bao gồm một công cụ mở DXF trực tuyến được gọi là Autodesk Viewer và một chương trình máy tính để bàn DWG TrueView. Ngoài ra còn có một ứng dụng di động AutoCAD 360 cho phép bạn xem các tệp DXF được lưu trữ trong các dịch vụ lưu trữ tệp trực tuyến như Dropbox.

EDrawings Viewer của Dassault Systèmes SolidWorks là một công cụ mở tệp DXF miễn phí khác. Để nhanh chóng mở tệp DXF trực tuyến, vui lòng sử dụng ShareCAD. Một số trình xem tệp DXF khác bao gồm Autodesk; TurboCAD; CorelCAD; CADSoftTools ABViewer, Adobe Illustrator và các chương trình AutoCAD và Design Review của ACD Systems Canvas X.

Tìm hiểu sơ lược về File DXF: cách mở và cách chuyển đổi 2

Khi mở tệp DXF trên macOS, Cheetah3D và một số chương trình được đề cập ở trên sẽ hoạt động. Người dùng Linux có thể sử dụng LibreCAD để xử lý tệp DXF. Vì phiên bản ASCII của định dạng DXF chỉ là các tệp văn bản, bạn có thể mở chúng bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào. Tuy nhiên; làm như vậy không cho phép bạn xem bản vẽ như khi bạn xem trong trình xem mô hình thực tế. Thay vào đó, chúng sẽ chỉ chứa các chữ cái và số.

Cách chuyển đổi file DXF

Sử dụng Adobe Illustrator để chuyển đổi DXF sang SVG. Một lựa chọn khác là sử dụng công cụ chuyển đổi trực tuyến miễn phí, chẳng hạn như Convertio. Bạn có thể sử dụng phiên bản dùng thử của AutoDWG DWG DXF Converter để lấy các tệp DXF ở định dạng DWG (phiên bản hiện tại và trước đó). Bạn chỉ có thể sử dụng nó trong 15 ngày và bạn chỉ có thể sử dụng nhiều hơn một tệp cùng một lúc.

EDrawings Viewer được đề cập ở trên có thể lưu các tệp DXF đang mở ở nhiều định dạng khác nhau, chẳng hạn như EDRW; ZIP; EXE; HTM; BMP; TIF; JPG và PNG. Để chuyển đổi tệp DXF sang PDF; một tùy chọn là tải tệp đó lên DXFconverter.org và chọn tùy chọn PDF. Trang web cũng hỗ trợ lưu các tệp DXF dưới dạng JPG; TIFF; PNG và SVG. Nếu bạn muốn các tệp DXF ở định dạng STL; Bear File Converter rất hữu ích.

Tìm hiểu sơ lược về File DXF: cách mở và cách chuyển đổi 3

Đối với Linux CNC có phần mở rộng tệp NGC; dxf2gcode có thể lưu tệp DXF ở định dạng G-CODE. Để sử dụng nội dung văn bản của tệp DXF trong Microsoft Excel hoặc một số phần mềm bảng tính khác; bạn có thể sử dụng MyGeodata Converter để chuyển đổi tệp sang CSV. Một trong những trình xem DXF ở trên cũng có thể chuyển đổi tệp này sang định dạng khác; chẳng hạn như tệp Adobe Illustrator AI.

Trích dẫn từ quantrimang.com

Thanh Thuy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *