Mách bạn bí quyết làm kim chi ngon cho cả nhà

677

Kim chi là loại dưa muối không bao giờ thiếu trong mâm cơm của đất nước mặt trời mọc Hàn Quốc. Người Hàn làm đa dạng và cực nhiều loại kim chi phong phú. Nhưng loại phổ thông và tiêu biểu nhất chính là kim chi làm bằng cải thảo, hay còn gọi là baechu-kimchi (배추김치)

kim chi
Kim chi là loại dưa muối không bao giờ thiếu trong mâm cơm của đất nước mặt trời mọc Hàn Quốc

Tương tự như món dưa cải muối của đất nước mình, kim chi Hàn Quốc được làm từ cải thảo lên men có vị chua dịu;  hoà quyện với vị cay nồng không lẫn vào đâu được của ớt chắc chắn sẽ không thể quên được khi thưởng thức. Cùng theo dõi bài viết dưới đây và bắt tay làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng chuẩn như người bản xứ nhé.

Vào bếp muối kim chi như người bản xứ

Nguyên liệu làm kim chi Hàn Quốc

  •  2 cây cải thảo to tầm 3kg
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ gừng
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ tỏi
  • Hành lá (hoặc nếu có lá hẹ thì bạn cho thêm vào sẽ ngon hơn)
  • 1-1,2 lít nước lọc
  • 150ml-200ml nước mắm
  • 80g-100g bột nếp
  • 120g-150g bột ớt Hàn Quốc (nếu muốn ăn cay thì cho thêm 1-2 thìa bột ớt Việt Nam)
  • Muối hạt to (200-300g)

    kim chi
    Làm kim chi cần nhiều nguyên liệu và đặc biệt phải sạch sẽ

Cách bước muối kim chi đơn giản nhưng siêu ngon

Chọn cải thảo ngon, đẹp. Rửa sạch, cải thảo cắt và bỏ đi phần cuống tròn của cải. Tiếp theo, chẻ cải thảo ra làm 2 hoặc làm 4 phần. Nên nhúng qua nước để khi rắc, hạt muối bám vào sẽ bám hơn. Xát muối vào phần bẹ trắng rải thêm muối vào bên trong của bẹ cả; xát như vậy cho đến khi hết. Cứ 20 đến 30 phút lại trở mặt cải. Cứ như vậy đến khi cải mềm dẻo (có thế gập vào mà không bị nứt gãy là được).

Khi cải đã mềm dẻo, đem xả sạch với nước khoảng 2 đến 3 lần cho đỡ mặn; xếp cải vào rổ để rổ nghiêng cho cải ráo nước (không được vắt cải để nhanh ráo nước vì như vậy sẽ làm nát cải). Hành tây thái nhỏ đem xay nhuyễn cùng gừng; tỏi ra một hỗn hợp nhuyễn mịn màu vàng nhạt.

Trong lúc đợi cải ngấm muối thì tiến hành làm cà rốt, hành tây, củ cải, hành lá bỏ vỏ và lá úa rửa sạch để ráo nước.

kim chi
Ngon mắt với tinh hoa ẩm thực Hàn Quốc

Ngon mắt với tinh hoa ẩm thực Hàn Quốc

Tiếp theo (làm nước sốt trộn cải thảo kim chi): Cho bột nếp hoà với 1 lít đến 1,2 lít nước khi đun quấy đều tay để bột không bị cháy). Khi thấy bột sôi lăn tăn thì cho đường vào quấy cho tan. Tiếp tục đun sôi lại rồi tắt bếp để bớt nguội (không nên để nguội hẳn vì khi đó trộn bột ớt lên màu không đẹp mắt).

Tiếp đến cho ớt bột Việt Nam, ớt bột Hàn Quốc vào quấy đều trong khoảng 20 phút;  màu đỏ của ớt khiến hỗn hợp của chúng ta nên màu đẹp. Tiếp đó đổ tiếp hỗn hợp gừng,hành và tỏi xay nhuyễn, thêm nước mắm vào trộn đều hỗn hợp trên.

Củ cải và cà rốt  bào sợi khoảng 3cm; hành lá thái khúc 3cm đem trộn đều với sốt bên trên. Dùng bao tay rồi phết sốt lên khắp phần bẹp trắng của cây cải; chú ý phết cả vào phần giữa các bẹ với nhau để toàn bộ phần cải đều có sốt.

Cuộn tròn kim chi rồi xếp vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh; (không nên nén kim chi quá chặt hay quá đầy vì sau khi lên men, kim chi sẽ tiết ra kha khá nước). Các chị em nội trợ thông thái nên để ngoài đến khi kim chi lên men từ 2 đến 3 ngày tùy thuộc vào thời tiết (ấn vào sẽ thấy sủi bong bóng nhỏ). Tiếp đó, cho vào tủ lạnh ăn dần.

Trích dẫn từ vietnamnet.vn

Thanh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *