7 tiếng là thời gian mà mỗi người Việt Nam sử dụng Internet hàng ngày

816
7 tiếng là thời gian mà mỗi người Việt Nam sử dụng Internet hàng ngày

Theo một báo cáo của We Are Social và Hootsuite người Việt Nam trung bình dành hơn 6 giờ 52 phút để kết nối Internet mỗi ngày. Hãy cùng IFU tìm hiểu nhé !

Người Việt dùng Internet để làm gì ?

Trong 6 giờ 52 phút này, người dùng Việt Nam dành 2 giờ 37 phút để truy cập mạng xã hội; 2 giờ 43 phút để xem các chương trình và 1 giờ 21 phút để nghe nhạc. Theo CNN, đây là kết quả khảo sát của công ty quản lý mạng xã hội Hootsuite và công ty quảng cáo kỹ thuật số We Are Social. Tính trung bình trên toàn cầu, mỗi người dành 6 giờ 42 phút mỗi ngày; chủ yếu sử dụng mạng xã hội để kết nối Internet.

Ước tính đến năm 2019, tổng thời gian sử dụng Internet toàn cầu sẽ vượt 1,2 tỷ năm. Trong bảng xếp hạng các quốc gia có nhiều kết nối Internet nhất, Philippines đứng đầu với 10 giờ 2 phút trực tuyến mỗi ngày. Sau Philippines là Brazil, thời gian trực tuyến hàng ngày của mọi người dài tới 9 giờ 29 phút. Tiếp theo là Thái Lan với 9 giờ 11 phút, Colombia với 9 giờ và Indonesia với 8 giờ 26 phút. Nhật Bản là quốc gia có thời gian trực tuyến ít nhất 3 giờ 45 phút mỗi ngày.

Người việt sử dụng internet gần 6 tiếng mỗi ngày

Người việt sử dụng internet gần 6 tiếng mỗi ngày

Mặc dù những con số trên có vẻ gây sốc nhưng nhiều chuyên gia cho rằng cộng đồng không cần lo lắng về vấn đề nghiện Internet. Sonia Livingstone, giáo sư truyền thông tại Đại học Kinh tế London, Anh; cho biết thời gian trực tuyến phản ánh sự phát triển của các dịch vụ trực tuyến. Chẳng hạn như đặt phòng và tìm kiếm thông tin du lịch. Bà Livingstone nói: “Rất nhiều người làm việc trực tuyến.” “Ví dụ, tài xế Uber yêu cầu Internet để chạy ứng dụng”.

Vấn đề nghiện Internet được đặt ra

Về bảng xếp hạng các quốc gia / khu vực được kết nối chặt chẽ nhất; bà Livingstone suy luận rằng một số lượng lớn người Philippines làm việc ở nước ngoài; và do đó cần phải trực tuyến để giữ liên lạc với gia đình và bạn bè. Mirco Musolesi, một chuyên gia đọc dữ liệu tại University College London; cũng chỉ ra rằng giao tiếp là lý do chính khiến mọi người trực tuyến. Musolesi cho biết: “Vô số tương tác đã được thiết lập trên Internet”. “Các ứng dụng giao tiếp rất hữu ích và được thiết kế tốt để giúp chúng tôi liên lạc với những người quan tâm”.

Nghiện internet

Nghiện internet – vấn đề được quan tâm hiện nay

Ngoài ra, ông Musolesi cho rằng không chỉ tăng thời gian trực tuyến mà còn nghiện mạng xã hội. “Rõ ràng là có một vấn đề cân bằng ở đây. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng nó gây nghiện.” Theo dữ liệu từ Cục Điều tra Dân số Liên hợp quốc; Ngân hàng Thế giới, công ty nghiên cứu thị trường Global Web Index và trang web thống kê InternetWorldStats; 57% dân số thế giới sử dụng Internet. Vào năm 2018, hơn 360 triệu tài khoản mới trên toàn thế giới đã truy cập vào mạng. Máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy tính bảng là những phương thức truy cập Internet chính. Nhưng do sự ra đời của điện thoại thông minh, vị trí của chúng không quan trọng.

Ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ

Trước đây, nhiều nghiên cứu đã khẳng định mối liên hệ giữa Internet và các vấn đề sức khỏe (thường là trầm cảm). Vào tháng 11/2018, trên Tạp chí Tâm lý Xã hội & Lâm sàng (Journal of Social & Clinical Psychology), các nhà khoa học Mỹ đã kết luận rằng những sinh viên thường xuyên lên mạng xã hội cảm thấy cô đơn và có nguy cơ bị trầm cảm. Tháng 1 năm ngoái, các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng các cô gái thường xuyên sử dụng mạng xã hội. Nhưng nó cũng dễ bị các triệu chứng và trầm cảm.

Ngoài ra, liên tục dùng smartphone để online cũng kéo đến những hệ quả như đau ngón tay và khuỷu tay, làm hỏng xương cổ; và khiến các cơ lưng đau đớn, hỏng mắt, chứng sợ thiếu điện thoại và ám ảnh tiếng rung.

 

Trích nguồn: Vnexpress

Tuyết Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *