Anh em công nghệ không thể bỏ qua các thuật ngữ về mạng 5G

759
Anh em công nghệ không thể bỏ qua các thuật ngữ về mạng 5G

Trừ khi bạn biết tin tức về 5G, các nhà khai thác mạng luôn thích sử dụng các thuật ngữ mà bạn không biết trong quảng cáo. 5G sử dụng công nghệ tiên tiến hơn bao giờ hết và chứa các cụm từ kỹ thuật này để giải thích vùng phủ sóng và tốc độ của nó. Bài viết này sẽ giải thích một số thuật ngữ được sử dụng trong mạng 5G để các bạn hiểu rõ hơn.

5G NR

5G New Radio là tên của tiêu chuẩn được sử dụng để thiết lập vùng phủ sóng của mạng 5G. Mọi thứ bạn thấy ngày nay được gọi là 5G sẽ sử dụng tiêu chuẩn này, với một ngoại lệ chính.

5Ge

Ngoại lệ chính đối với 5G được đề cập ở trên là 5Ge. Đây không phải là 5G NR, cũng không thực sự là mạng 5G. 5G Evolution là tên tiếp thị do AT&T đặt cho mạng di động LTE Advanced của mình. Đây là một chiêu lừa của AT&T khiến người dùng lầm tưởng đây là mạng 5G nhưng thực chất đây là mạng 4G có hỗ trợ MIMO và kết nối cáp quang chứ không liên quan gì đến 5G.

5G Non-standalone (5G NSA)

5G NR hiện đang hoạt động như một mạng 5G không độc lập; có nghĩa là nó dựa vào mạng 4G để hoạt động bình thường. Các nhà phát triển sẽ sử dụng một số thông tin cần thiết trong mạng 4G để thiết lập kết nối với điểm phát sóng.

5G Standalone (5G SA)

Standalone 5G hoặc 5G SA là tương lai của hiện thực hóa 5G NR, vì nó có thể hoạt động độc lập. Điều này sẽ làm cho việc triển khai mạng 5G đơn giản hơn và rẻ hơn, đồng thời có thể tạo ra một mạng mạnh mẽ hơn vì toàn bộ cơ sở hạ tầng là mới.

Dynamic Spectrum Switching (DSS)

Khi các nhà mạng muốn sử dụng phổ 4G cho 5G, họ phải quyết định ngừng cung cấp dịch vụ 4G hoặc chia sẻ chúng với 5G. Phương pháp tốt nhất hiện nay là sử dụng chuyển mạch phổ động (DSS). Sử dụng DSS; thiết bị trên trạm gốc có thể thay đổi lượng phổ cho từng loại kết nối. Trong vòng mili giây, mạng có thể được điều chỉnh để phù hợp với các loại tải khác nhau.

Anh em công nghệ không thể bỏ qua các thuật ngữ về mạng 5G 1

Radio Access Network (RAN)

Mạng truy cập vô tuyến đề cập đến thiết bị nằm giữa thiết bị không dây của bạn và kết nối Internet lớn. Công nghệ này được sử dụng để kết nối thiết bị với Internet hoặc nhà cung cấp mạng không dây một cách nhanh chóng và hiệu quả. Khi kết nối với đài phát thanh gần nhất; RAN sẽ kết nối với bạn thông qua mạng lõi. 5G RAN mang nhiều dịch vụ đến gần bạn hơn; do đó tăng tốc độ và độ trễ.

Mạng lõi

Mạng lõi – thuật ngữ mạng 5G là nơi bạn thiết lập kết nối sau khi định tuyến các thiết bị khác trong trạm gốc. Đây có thể là kết nối với mạng con; chẳng hạn như mạng cung cấp kết nối tới một tòa nhà hoặc mạng lớn hơn có thể hướng lưu lượng toàn cầu.

Độ trễ

Khi kết nối giữa thiết bị và đích (chẳng hạn như một trang web) bắt đầu; yêu cầu sẽ được gửi đến máy chủ và sau đó máy chủ sẽ quyết định gửi lại tệp nào. Khoảng thời gian này được gọi là thời gian trễ. Độ trễ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng một yếu tố quan trọng là trạm gốc phục vụ tất cả các thiết bị kết nối với nó. Thời gian truyền (tính bằng mili giây) ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ phản hồi của kết nối. Thiết kế cốt lõi của mạng 5G sẽ dẫn đến độ trễ thấp hơn; đây có thể là một trong những nâng cấp lớn nhất đối với công nghệ cũ.

Băng tần

Ngay cả các công nghệ không dây cũ hơn như 3G và 4G cũng có thể hoạt động trên các dải tần số không dây. Các dải tần này là đơn vị tần số duy nhất được FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang) cấp phép. Hãy nghĩ về nó như sử dụng dải tần từ 600Mhz đến 610Mhz làm một dải tần hoặc sử dụng một tập hợp tất cả các tần số cho một mục đích. Công nghệ 5G có thể sử dụng dải tần rất rộng; từ dải tần thấp (cung cấp phạm vi phủ sóng mà chúng ta đã quen với 3G và 4G) đến dải tần rất cao (có thể cung cấp tốc độ rất cao).

Sóng milimet

Sóng 5G milimet sống trong không gian trên 24Ghz; có thể truy cập một lượng lớn dữ liệu và tốc độ của nó vượt quá 1Gbps. FCC đã giới thiệu sóng milimet như một dải tần số cao và Qualcomm và AT&T gọi nó là mmWave. Đây là phổ tần hiện được AT&T và Verizon sử dụng cho 5G. Một trong những vấn đề với các tần số này là vùng phủ sóng.

Anh em công nghệ không thể bỏ qua các thuật ngữ về mạng 5G 2

5G ở băng tần cao đòi hỏi nhiều trạm di động tần số thấp nhỏ hơn; dẫn đến tăng chi phí triển khai và yêu cầu nhiều kết nối hơn ở các khu vực đô thị đông dân cư. Tuy nhiên, sóng milimet đã mang lại nhiều lợi ích cho mạng 5G tốc độ cao; dung lượng lớn; theo thời gian, sự kết hợp của tất cả các yếu tố trên sẽ tạo nên tương lai của vùng phủ sóng 5G.

Small cell

Cuối cùng, điểm bán hàng nhỏ là điểm bán điện thoại di động nhỏ hơn nhiều so với tháp điện thoại truyền thống. Các vị trí di chuyển này thường nằm trên cột đèn đường hoặc trên trần các khu vực lớn trong nhà. Ở những khu vực đông dân cư; sự thâm nhập yếu hơn của tín hiệu dải tần cao hơn đòi hỏi nhiều cài đặt hơn; điều này có thể dẫn đến gia tốc đáng kể. Mặc dù nó có thể được sử dụng với vùng phủ sóng LTE; những người bán nhỏ sẽ hữu ích hơn khi được sử dụng với mạng 5G.

MIMO

Các trạm phát sóng đang sử dụng công nghệ nhiều đầu vào; nhiều đầu ra hoặc MIMO để giúp quản lý lưu lượng truy cập cao. Nó cũng được sử dụng trong các trạm gốc LTE Advanced được nâng cấp. Điều này giúp 5G cung cấp trải nghiệm mượt mà và nhất quán khi quản lý nhiều kết nối. Nói chung, nó quản lý các kết nối để ưu tiên giữ các kết nối đang hoạt động và di động mà không yêu cầu nhiều người dùng sao lưu.

Anh em công nghệ không thể bỏ qua các thuật ngữ về mạng 5G 3

Sub-6

Sub-6 – thuật ngữ mạng 5G hay cái gọi là dải trung của FCC đề cập đến các tần số dưới 6GHz; nhưng cao hơn các tần số thấp hơn là 2,5GHz; 3,5GHz; 3,7-4,2GHz. Theo thời gian, nhiều tần số được sử dụng trước đây chỉ được sử dụng cho các công nghệ đã bị lỗi; chẳng hạn như truyền hình hàng không hiện được sử dụng trong các công nghệ mới.

Sprint đã tung ra dịch vụ 5G trên băng tần 2,5Ghz; thấp nhất hiện nay; khiến nó tốt hơn so với các đối thủ. Điều này cũng có nghĩa là các nhà mạng sử dụng sóng milimet sẽ không triển khai 5G với tốc độ tốt nhất nếu không có dải tần hẹp.

Trích dẫn từ quantrimang.com

Thanh Thuy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *