Cùng tìm hiểu, làm sáng tỏ khái niệm “Domain” với dân công nghệ

654
Cùng tìm hiểu, làm sáng tỏ khái niệm "Domain" với dân công nghệ 2

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng các bạn tìm hiểu khái niệm “Domain”. Dân chơi công nghệ có thể tham khảo những  thông tin sau đây:

Domain – Vị trí của một trang web

Khi đề cập đến địa chỉ hoặc tên trên Internet, tên miền hoặc tên miền là vị trí của trang web. Ví dụ: tên miền “google.com” trỏ đến địa chỉ IP “216.58.216.164”. Thông thường, nhớ một cái tên sẽ dễ nhớ hơn một chuỗi số dài. Tên miền chứa tối đa 63 ký tự và ít nhất một ký tự, và nhập nó sau giao thức URL, như thể hiện trong ví dụ sau.

Domain cấp cao nhất và domain cấp ha

Trong tên miền “google.com”, tên miền được chia thành hai phần. Đầu tiên là “google”, được gọi là SLD (tên miền cấp hai) và “.com” là TLD (tên miền cấp cao nhất). TLD còn được gọi là hậu tố miền, viết tắt của miền cấp cao nhất và là phần cuối cùng của miền. Ví dụ: khi truy cập Quantrimang.com, “.com” là TLD của quản trị viên web. Các TLD ban đầu là: .com, .gov, .org, .net, .mil, .edu và .int.

Cùng tìm hiểu, làm sáng tỏ khái niệm "Domain" với dân công nghệ

Dommain đầu tiên

Vào ngày 15 tháng 3 năm 1985, tên miền Internet đầu tiên “Symbolics.com” được đăng ký bởi Symbolics, một công ty máy tính đặt tại Massachusetts. Khi quyết định một tên miền, bạn nên làm cho nó đơn giản và dễ nhớ. Để đăng ký hoặc tìm tên miền, chúng tôi khuyên bạn nên truy cập GoDaddy hoặc các giải pháp web, vì cả hai công ty đều là công ty đăng ký tên miền.

Domain trong mạng máy tính

Đối với mạng máy tính, miền đề cập đến một tập hợp các tài nguyên được phân bổ cho một nhóm cá nhân cụ thể. Nó được sử dụng để phân chia các khu vực công cộng hoặc các phòng ban của công ty. Khi ánh xạ các ổ đĩa mạng hoặc máy tính, bạn có thể cần chỉ định một miền.

FQDN có nghĩa là gì?

FQDN hoặc tên miền đủ điều kiện được viết với tên máy chủ và tên miền bao gồm tên miền cấp cao nhất theo thứ tự: [tên máy chủ lưu trữ]. [khu vực]. [Tld]. Trong trường hợp này, “đủ điều kiện” có nghĩa là “được chỉ định” vì toàn bộ vị trí của tên miền được chỉ định trong tên. FQDN xác định vị trí chính xác của máy chủ trong DNS.

Nếu tên này không được chỉ định, nó được gọi là tên miền đủ điều kiện một phần hoặc PQDN. Thông tin thêm về PQDN sẽ được đề cập ở cuối trang này. FQDN cũng có thể được gọi là một tên miền tuyệt đối, vì nó cung cấp đường dẫn tuyệt đối của máy chủ.

Cùng tìm hiểu, làm sáng tỏ khái niệm "Domain" với dân công nghệ 1

Ví dụ về FQDN

FQDN luôn được viết ở định dạng sau: [tên máy chủ]. [khu vực]. [Tld]. Ví dụ: máy chủ thư trên miền example.com có ​​thể sử dụng FQDN mail.example.com. Dưới đây là các ví dụ khác về FQDN:

www.microsoft.com

en.wikipedia.org

p301srv03.timandtombreadco.us

Các miền không “đủ điều kiện” sẽ luôn mơ hồ. Ví dụ: p301srv03 không thể là FQDN, vì bất kỳ số lượng miền nào cũng có thể sử dụng máy chủ có tên đó. “P301srv03.wikipedia.com” và “p301srv03.microsoft.com” là hai ví dụ khác – chỉ biết tên máy chủ không giúp được gì nhiều. Thứ hai, microsoft.com không hoàn toàn đủ điều kiện vì chúng tôi không chắc tên máy chủ là gì, mặc dù hầu hết các trình duyệt tự động giả định nó là www. Tên miền không đủ điều kiện được gọi là tên miền đủ điều kiện một phần (có thể tìm thêm thông tin trong phần tiếp theo).

FQDN thực sự cần một điểm ở cuối; đó là www.microsoft.com. Sẽ được chấp nhận làm phương thức nhập FQDN. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không cung cấp nó một cách rõ ràng; hầu hết các hệ thống sẽ bao gồm nó. Một số trình duyệt web thậm chí có thể cho phép bạn nhập dấu chấm ở cuối URL, nhưng điều này là tùy chọn.

Một thuật ngữ khác tương tự như FQDN là PQDN hoặc tên miền đủ điều kiện một phần. Đây chỉ là một miền chưa được xác định đầy đủ. Ví dụ, p301srv03 ở trên là PQDN vì mặc dù bạn biết tên máy chủ nhưng bạn không biết nó thuộc miền nào.

Trích dẫn từ quantrimang.com

Thanh Thuy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *