Mạng 5G phát triển diện rộng tại Việt Nam năm 2021

726
Mạng 5G phát triển diện rộng tại Việt Nam năm 2021

5G với những tính năng ưu việt có ứng dụng rộng rãi, cho phép các nhà mạng thay thế cáp quang để kết nối Internet đến những vùng sâu vùng xa không thể lắp đặt cáp. Ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam và Myanmar cho biết, 5G sẽ giúp Việt Nam phát huy tối đa tiềm năng; thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Tạo ra làn sóng phát triển bền vững và bao trùm với sự hỗ trợ của khoa học, làn sóng xã hội và phát triển kinh tế; công nghệ và đổi mới phù hợp với tầm nhìn chiến lược của chính phủ. Hãy cùng IFU tham khảo bài viết dưới đây để nắm bắt được tình hình nhé !

Phổ biến điện thoại thông minh sử dụng mạng 5G tầm trung

Vào ngày 4 tháng 1, Qualcomm, nhà sản xuất chip di động lớn nhất thế giới; đã ra mắt nền tảng di động Snapdragon 480 5G cho các thiết bị phổ biến. Các phương tiện truyền thông công nghệ quốc tế gọi nó là “chip 5G cho tất cả mọi người”. Có lẽ vào nửa cuối năm 2021, các điện thoại thông minh phổ thông hỗ trợ 5G sẽ thực sự xuất hiện trên thị trường. Nhưng ngay cả trong quý đầu tiên của năm 2021, người dùng ở thị trường tầm trung sẽ được trải nghiệm nhiều điện thoại thông minh 5G mới hơn.

Sau khi Qualcomm ra mắt dòng chip Snapdragon 400 hỗ trợ 5G đầu tiên, ông Thiệu Phương Nam; Tổng giám đốc Qualcomm tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết; đến năm 2021 sẽ sớm có smartphone 5G với giá chỉ 150 USD. Ông Nguyễn Việt Hoàng, Tổng giám đốc HMD Global (với thương hiệu Nokia); tại Việt Nam, Campuchia và Lào cũng cho biết Nokia sẽ sớm ra mắt smartphone có kết nối 5G. Trong khi chờ đợi thị trường Việt Nam ra mắt smartphone 5G với mức giá dưới 5 triệu đồng. Ngay từ khi bắt đầu từ vài tháng cuối năm 2020; các thiết bị 5G có mức giá dưới 10 triệu đồng của người dùng di động sẽ tiếp tục tăng độ phủ sóng. khuynh hướng.

Các hãng điện thoại nước ngoài sôi nổi sản xuất

Vào tối ngày 8 tháng 1, Xiaomi – hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới đã ra mắt điện thoại thông minh Redmi Note 9T trên toàn cầu. Đây là sản phẩm 5G đầu tiên trong dòng điện thoại thông minh tầm trung Redmi Note. Theo Abi Go, trưởng bộ phận tiếp thị sản phẩm của Xiaomi, chiếc Redmi Note 9T mới ra mắt có giá bán lẻ thấp nhất của Xiaomi; và phiên bản RAM + ROM là 229 Euro (6,6 triệu đồng). Nhưng chỉ 199 Euro (5,7 triệu đồng) trong giờ mở cửa.

Các hãng điện thoại sôi nổi sản xuất điện thoại 5G

Các hãng điện thoại sôi nổi sản xuất điện thoại 5G

Ngay từ ngày 11-1, chiếc smartphone 5G tầm trung này bắt đầu được mở bán tại các kênh bán lẻ đối tác của Xiaomi trên toàn cầu. Redmi Note 9T chạy chip di động 5G của hãng Đài Loan MediaTek; một nhà phát triển chip di động hàng đầu thế giới, chỉ sau Qualcomm. Điều này cho thấy các nhà sản xuất chip di động đang mở rộng tính năng hỗ trợ 5G ra các dòng chip của mình để phủ thị trường. Trong khi đó, ở Việt Nam, thương hiệu smartphone Vinsmart (thuộc Vingroup). Ngay từ giữa năm 2020 đã có những mẫu thử nghiệm của smartphone 5G (Vsmart Aris 5G) với sự hợp tác cùng Qualcomm.

Và tại Triển lãm Công nghệ Tech Awards 2020 diễn ra mới đây ở TP HCM. Vinsmart đã giới thiệu mẫu Aris 5G Pro trang bị chip Snapdragon 765. Samsung, OPPO… đều cho biết sẽ sớm đưa ra thị trường mẫu smartphone 5G tầm trung.

Cần lộ trình phù hợp để tránh lãng phí

Khác với các công nghệ trước, công nghệ di động 5G với những tính năng ưu việt của mình có tầm ứng dụng rất rộng. Chẳng hạn, nhờ lợi thế tốc độ cực nhanh (có thể đạt tới 10Gbps, nhanh gấp 100 lần 4G). Độ trễ gần như bằng 0; băng thông rộng cho phép hàng trăm thiết bị cùng kết nối một lúc…. Mạng 5G thật sự là một công nghệ không dây cho doanh nghiệp, điều khiển người máy, kết nối xe tự hành…

Khả thi nhất là nhà mạng sẽ dùng 5G thay cáp quang để đưa internet tới các vùng sâu, vùng xa; vùng không thể chạy cáp. Tuy nhiên, theo nhiều nhà chuyên môn, trong những năm đầu và ở hầu hết các nước. 5G vẫn phải phục vụ đầu tiên cho đối tượng người dùng di động rộng rãi. Có nghĩa là thay vì dùng 3G, 4G, người dùng di động nâng lên chạy 5G để được hưởng tốc độ cực nhanh, băng thông cực rộng… của nó.

Mạng 5G phát triển tại VN

Mạng 5G phát triển tại VN

Nhu cầu giải trí di động được nâng cao hơn khi tốc độ tải data của 5G tính bằng giây so với bằng phút của 4G. Sự phổ dụng ngày càng rộng lớn của các thiết bị đeo, thiết bị IoT, AIoT… càng thôi thúc 5G được triển khai rộng và sớm hơn, vì 5G được sinh ra là cho những thiết bị này.

Khắc phục những hạn chế của các mạng điện thoại không dây hiện nay

Việc phủ 5G cho cả phân khúc tầm trung và phổ thông là một thực tế. Nhất là khi nó khắc phục được những hạn chế của mạng 3G/4G hiện nay. Người dùng tiếp cận 5G không phải như một công nghệ cao cấp mà là công nghệ tiên tiến kế tiếp. 5G bản thân là một nền tảng, chuẩn kết nối di động phục vụ cho mọi người dùng; mọi thiết bị được hỗ trợ nhưng việc triển khai. 5G không phải chỉ đơn thuần là về công nghệ mà còn là một bài toán thương mại. Trước hết vẫn là sự tính toán đầu tư của các nhà mạng.

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho 5G không hề rẻ. Nhà mạng chỉ có thể tận dụng được những cây cột ăng-ten; hệ thống cấp điện từ các trạm BTS 4G để gắn các bộ ăng-ten 5G và phụ kiện. Các nhà sản xuất smartphone cũng phải cân nhắc nhu cầu người dùng. Để đưa ra những sản phẩm thích hợp theo lộ trình có lợi nhất cho mình. Trong thời kỳ đầu, việc triển khai 5G chỉ có thể được thực hiện tại những thành phố lớn; và cũng chỉ tại một số khu vực mà nhà mạng thấy phù hợp. Vì thế, có thiết bị nhưng chưa có sóng 5G hay ngược lại để sử dụng thì coi như lãng phí.

Trích nguồn: 24h.com.vn

Tuyết Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *