Năm 2020, Vi rút máy tính trên mạng Internet gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD

818
Năm 2020, Vi rút máy tính trên mạng Internet gây thiệt hại hơn 1 tỷ USDNăm 2020, Vi rút máy tính trên mạng Internet gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD
Đến năm 2020, thiệt hại do virus máy tính trên mạng Internet gây ra cho người dùng Việt Nam đã lập kỷ lục mới, vượt 1 tỷ USD. Đây là kết quả trong kế hoạch đánh giá an ninh mạng tháng 12/2020 của Tập đoàn Bkav. Hãy cùng IFU tìm hiểu nhé !
Trong năm qua, đã xảy ra hàng loạt vụ tấn công mạng quy mô lớn trên phạm vi toàn cầu. Ví dụ như nhà máy của Foxconn bị tấn công và đòi số tiền chuộc dữ liệu là 34 triệu USD. Bán 267 triệu thông tin người dùng Facebook; Intel bị tin tặc tấn công, làm rò rỉ 20GB dữ liệu mật. Mới đây, T-Mobile, một trong những nhà mạng lớn nhất nước Mỹ; cũng trở thành nạn nhân của vụ hacker tiếp theo.

Nhiều vụ việc tấn công mạng Internet trong năm 2020

Theo quan sát của Bkav, tại Việt Nam, nhiều website thương mại điện tử lớn và một số nền tảng giao hàng trực tuyến có nhiều người dùng bị rò rỉ, đánh cắp dữ liệu. Năm 2020, Covid-19 bùng nổ và hàng loạt công ty, cơ quan và tổ chức chuyển sang làm việc từ xa. Phần mềm hoạt động trực tuyến trên mạng Internet được tìm kiếm và tải xuống rất nhiều. Nhiều tổ chức buộc phải mở hệ thống của họ với Internet để nhân viên có thể truy cập và làm việc từ xa. Điều này tạo môi trường cho kẻ xấu khai thác lỗ hổng, tấn công và đánh cắp thông tin.

Vi rút máy tính trên mạng Internet gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD

Năm 2020, Vi rút máy tính trên mạng Internet gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD
Tin tặc đã đánh cắp hàng trăm tỷ đồng thông qua các cuộc tấn công an ninh mạng liên quan đến ngân hàng; chủ yếu sử dụng các giao dịch của người dùng OTP. Phương thức chính của tin tặc là dụ người dùng cài đặt phần mềm gián điệp trên điện thoại di động để lấy cắp tin nhắn OTP; và thực hiện các giao dịch bất hợp pháp. Hệ thống giám sát virus của Bkav trung bình mỗi tháng phát hiện hơn 15.000 phần mềm gián điệp trên điện thoại di động. Nhìn chung, lấy VN84App làm ví dụ; phần mềm có thể thu thập tin nhắn ngân hàng OTP trong các giao dịch ngân hàng lên đến hàng tỷ đồng. Hàng nghìn smartphone bị nhiễm virus tại Việt Nam.

Các trào lưu tìm ẩn làm người dùng lộ thông tin

Những trào lưu trên mạng xã hội như “hiểu gương mặt bạn thay đổi như thế nào”; “hiểu bạn đã thay đổi như thế nào trong mười năm qua” … là những “hot trend” trong năm 2020. Hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội cũng hưởng ứng và tham gia.

Các trào lưu kiểu này thú vị nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người dùng mạng Internet. Bởi vì, tham gia các trào lưu trên mạng đồng nghĩa bạn “tự nguyện” cung cấp hình ảnh, thông tin cá nhân của mình. Kẻ xấu sẽ thu thập các dữ liệu này nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo. Các chuyên gia Bkav cảnh báo người dùng cần cảnh giác với những trào lưu trên mạng xã hội. Hạn chế tham gia khi chưa biết rõ nguồn gốc, mục đích thật sự của những “hot trend” này…

Các trào lưu tìm ẩn làm người dùng lộ thông tin

Các trào lưu tìm ẩn làm người dùng lộ thông tin
Theo dự báo của Bkav, năm 2021 thói quen làm việc từ xa, trao đổi thông tin qua mạng sẽ tiếp tục được duy trì và ngày càng phổ biến hơn. Ngược lại, đại dịch toàn cầu lại ở một diễn biến khác, phức tạp và khó lường. Vô tình “thúc đẩy” các hoạt động phạm tội của tin tặc kéo theo các vụ tấn công mã hóa dữ liệu và tống tiền trên quy mô lớn; Tấn công giao dịch trên điện thoại tiếp tục diễn ra; Lừa đảo trên Facebook có thể gia tăng; Mã độc tàng hình, mã độc mã hóa dữ liệu; phần mềm gián điệp theo dõi người dùng và đánh cắp thông tin sẽ hoành hành…
Trích nguồn: Thanh niên
Tuyết Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *