Nếu bạn đang dùng tai nghe thường xuyên, đừng bỏ qua bài viết này

705

Hiện nay có rất nhiều người rất thích dùng tai nghe. Về cơ bản thì đây là một thói quen thường thấy ở các bạn trẻ. Bạn có thể thấy các bạn trẻ đeo tai nghe khi tập thể dục, khi ăn cơm, kể cả khi học bài. Không tính đến việc âm thanh trong tai nghe gây sao nhãng tới việc bạn đang chú tâm. Thực chất, dùng tai nghe quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Có thể bạn không tin. Nhưng điều này đã được khoa học minh chứng. Thứ nhất, dùng tai nghe thường xuyên cũng gây hại. Thứ hai, dùng tai nghe ở âm lượng quá lớn cũng gây hại không kém. Nếu bạn đang ở một trong hai trường hợp trên. Hoặc đang có ý định hình thành hai thói quen trên. Thì bài viết này là dành cho bạn.

Những hậu quả nếu dùng tai nghe sai cách

Thính giác bị ảnh hưởng nặng nè

Khi dùng tai nghe, âm thanh sẽ truyền trực tiếp vào màng nhĩ của bạn. Không có một vách ngăn nào. Cũng không có vật cản nào để giảm bớt tần số âm thanh. Âm thanh trực tiếp càng lớn thì càng có hại cho tai. Thế nên cần điều chỉnh âm thanh sao cho dưới 90 decibels. Nếu không dễ có thể ảnh hưởng tới thính lực của bạn. Với bất kì âm lượng nào trên ngưỡng này sẽ tác động đến thính giác đều có nguy cơ gây điếc rất cao gấp nhiều lần so với âm thanh thông thường. Chính vì vậy, tốt nhất không nên sử dụng tai nghe liên tục trong hơn 15-20 phút.

Dùng tai nghe thường xuyên bị ảnh hưởng thính giác

Nguy cơ mắc bệnh nhiễm ốc tai

Thói quen sử dụng chung tai nghe, cho nhau mượn tai nghe, chia sẻ tai nghe với những người khác rất phổ biến. Nhưng điều này vô tình sẽ khiến cho những vi khuẩn từ tai của người khác sẽ di chuyển sang tai của bạn và gây ra các bệnh lây nhiễm. Chính vì vậy, bạn hãy nhớ rằng không nên dùng chung tai nghe với bất cứ ai.

Nguy cơ làm tắc nghẽn ống dẫn khí

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều công ty sản xuất tai nghe, họ luôn đảm bảo rằng chất lượng âm thanh rõ ràng và thuận tiện cho những người sử dụng chúng. Khi nghe tai nghe để nghe được tốt nhất bạn sẽ phải chèn tai nghe trực tiếp vào ống tai và điều này sẽ gây ra sự tắc nghẽn của ống dẫn khí. Và điều này sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh lây nhiễm trong tai, ráy tai và cuối cùng là mất đi thính lực khiến bạn bị điếc từ từ.

Đeo tai nghe quá lâu gây các bệnh về tai

Nguy cơ ảnh hưởng não bộ

Khi bạn thường xuyên nghe tai nghe và headphone phát ra các sóng điện từ, nó được chứng minh là rất nguy hiểm cho não bộ của con người, làm suy giảm trí nhớ. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người sử dụng tai nghe, bluetooth và headphone hàng ngày thường có xu hướng gặp phải các vấn đề liên quan đến não bộ, dễ bị đau đầu, tổn thương hệ thần kinh, và trí nhớ.

Lạm dụng tai nghe gây ảnh hưởng não bộ

Làm tai mệt mỏi

Thói quen thường xuyên sử dụng tai nghe và headphone thường xuyên thường tới gặp bác sĩ và phàn nàn về cơn đau tai dữ dội. Bạn sẽ cảm thấy một vài âm thanh kì lạ và khác thường ở bên trong tai. Bạn cũng sẽ cảm thấy tê ở trong tai. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng sử dụng quá nhiều tai nghe sẽ dẫn đến cảm giác tê và đau bên trong tai.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *