Cà pháo muối xổi siêu tốn cơm cho cả nhà

791

Một vài miếng cà pháo muối xổi chua ngọt giòn tan, đậm vị tỏi, riềng ăn kèm với canh cua thì quả là tuyệt vời, đặc biệt là trong những ngày hè oi bức. Nhưng với những ngày đông như thế này, ăn cà muối với cơm nóng cũng là một sự kết hợp cực kỳ ”tốn” cơm đó. Cùng vào bếp thôi nào!

Bí quyết cà pháo muối xổi cho các chị em

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cà để muối: 1 kg cà pháo ( nếu có thể hãy mua cà Đà Nẵng nhé) ,1/2 củ riềng, 2 củ tỏi; thêm khoảng 10 quả ớt, đường trắng, tương ớt, giấm ăn, nước vo gạo và muối tinh.

cà pháo
Cà pháo mua về nhặt cuống, bổ hai hoặc ba và ngâm luôn vào nước muối để không bị thâm đen

Sơ chế các nguyên liệu khác: riềng rửa sạch, gọt vỏ, một nửa đem thái chỉ; nửa còn lại thì cắt miếng nhỏ rồi cho vào xay nát cùng ớt quả và tỏi đã được bóc vỏ sẵn. Nếu không có máy xay những nguyên liệu trên, bạn có thể băm nhuyễn tất cả càng nhỏ càng tốt. Chú ý lượng ớt cho vào nên vừa ăn nhé; đừng làm cay quá sẽ làm mất đi vị ngon của món cà muối xổi.

Cùng muối cà pháo theo các bước sau

Cà pháo mua về nhặt cuống, bổ hai hoặc ba và ngâm luôn vào nước muối để không bị thâm đen. Sau khoảng 20 phút; thì vớt ra và tiếp tục để vào nước vo gạo ngâm từ 2 đến 3h nữa. Quá trình ngâm nước muối và nước vo gạo; để cà không bị thâm đen, vừa thải nhựa, vừa thải độc tố có sẵn trong quả.

Chuẩn bị phần nước muối: Cho 1/2 bát ăn cơm đường trắng, 1 bát ăn cơm tương ớt, 3-4 muỗng canh giấm trắng, 3 muỗng nước trắng đun sôi để nguội, 1 muỗng canh muối ăn, vào trộn đều cho muối, đường tan hết. Nếm thử thấy vừa v lịà được, nhưng cần nhớ để vị chua ngọt nhiều hơn để cà muối lên vừa ăn. Đổ hỗn hợp riềng, ớt, tỏi đã xay trước đó vào trộn cùng, thấy nước muối này hơi sệt sệt; không bị quá loãng hay quá đặc là được.

cà pháo
Cà pháo là một món mà từ trẻ nhỏ tới người lớn đều rất yêu thích

Cho cà vào bát nước muối vừa pha trộn đều cho ngấm và để đó khoảng 5 phút. Sau đó đảo lại một lượt nữa và cho vào ngăn mát tủ lạnh, sau nửa ngày là có thể ăn được.

Thành phẩm là món cà muối xổi giòn tan, có đủ vị chua ngọt vừa miệng của đường, giấm và thơm mùi riềng, màu sắc bắt mắt, mùi tỏi rất đặc trưng. Món này ăn cùng các loại canh như canh cua, canh cá hay cơm trắng không cũng rất đưa cơm; là một món mà từ trẻ nhỏ tới người lớn đều rất yêu thích.

Không nên ăn cà muối xổi quá nhiều

Cà muối có tác dụng giúp ăn ngon miệng hơn, kích thích tiêu hóa; bổ sung vi sinh vật cho hệ tiêu hóa và một lượng chất xơ lớn giúp tránh các bệnh như táo trĩ và táo bón…

cà pháo
Phụ nữ mang thai, hay người có tiền sử bệnh tim, viêm dạ dày cũng được các chuyên gia không nên ăn cà muối nói riêng

Tuy ăn rất ngon miệng, nhưng trong cà pháo cũng chứa một lượng độc tố solanin; có sẵn trong các loại củ và quả họ cà. Khi không được nấu chín, lượng solanin này sẽ còn cao hơn. Vì thế, cà muối đặc biệt là có thời gian muối ngắn; như muối xổi lại càng được khuyên rằng không nên ăn quá nhiều nhé. Vậy nên, khi bạn muối xổi, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả nhà hơn; các chị em nội trợ tuyệt đối không bỏ qua các bước ngâm cà như hướng dẫn trên trên để đảm bảo loại bỏ bớt đi độc tố trong cà pháo nhé.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai, hay người có tiền sử bệnh tim, gan, thận, viêm dạ dày; cũng được các chuyên gia không nên ăn cà muối nói riêng hay các loại đồ muối nói chung.

Trích dẫn từ vietnamnet.vn

Thanh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *