Gội đầu đơn giản nhưng gội đầu mùa đông lại là chuyện phức tạp

836

Tết càng đến gần thì đồng nghĩa không khí lạnh ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ nước ta càng khắc nghiệt hơn. Trong những ngày rét lạnh thế này, thật đáng sợ khi đã đến lịch gội đầu. Vào ngày thường, người ta có thể gội đầu 2 – 3 ngày một lần. Nhưng vào ngày rét lạnh, có lẽ càng ít gội đầu càng tốt. Tần suất gội đầu mùa đông càng ít càng tốt với sức khỏe của cơ thể. Tuy nhiên chuyên gia cũng khuyên rằng không nên gội đầu quá thường xuyên. Đồng nghĩa với việc giảm tần suất gội đầu vào mùa đông cũng khá hợp lí. Gội đầu là chuyện hết sức đơn giản. Nhưng gội đầu mùa đông lại là chuyện phức tạp hơn nhiều.

Nhiều người mắc phải sai lầm khi gội đầu vào mùa đông

Thực chất, có rất nhiều người mắc phải sai lầm khi gội đầu trong mùa đông. Thời tiết lúc đó là rất lạnh so với ngày thường. Da đầu lại là da vô cùng nhạy cảm. Thế nên những thói quen hàng ngày chưa hẵn đã đúng trong mùa đông. Sau đây là những sai lầm khi gội đầu vào mùa đông.

Những sai lầm cần tránh khi gội đầu vào mùa đông giá lạnh

Sử dụng nước quá nóng để gội đầu

Nước nóng có thể khiến bạn cảm thấy ấm áp khi gội đầu trong mùa đông nhưng nước quá nóng sẽ mang lại rất nhiều tác hại.

Không sử dụng nước quá nóng để gội đầu mùa đông

Da đầu rất nhạy cảm. Nếu sử dụng nước quá nóng có thể làm tổn thương da, gây đau rát. Ngoài ra, nước nóng khiến chân tóc và da đầu mất đi độ ẩm tự nhiên Lúc này, da đầu bị khô sẽ tăng tiết dầu nhờn dẫn đến tình trạng tóc nhanh bết hơn. Gội đầu bằng nước quá nóng cúng khiến da đầu dễ bong tróc, tạo thành vảy gầu. Không những thế, nước nóng sẽ trực tiếp phá hủy cấu trúc tóc khiến tóc bạn bị khô, xơ và dễ gãy hơn.

Dùng nước quá lạnh

Nhiều người có thói quen sử dụng nước lạnh để gội đầu nhằm tránh rụng tóc, khô tóc tuy nhiên đây là việc không nên làm vào mùa đông. Nước lạnh sẽ làm các mạch máu ở da dầu co lại đột ngột khiến chúng ta cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Trong những ngày lạnh, bạn có thể gội đầu với nước ấm khoảng 40 độ.

Đừng dùng nước quá lạnh để gội đầu

Tần suất quá thường xuyên

Nhiều người cho rằng gội đầu thường xuyên sẽ giúp tóc và da đầu sạch sẽ, mang lại cảm giác thoải mái, tự tin. Tuy nhiên, việc này không hề đúng.

Đầu tiên, việc gội đầu liên tục vào mùa lạnh khiến chúng ta nhiều lần đối mặt với sự chênh lệch nhiệt độ trong và sau khi gội. Điều này có thể dẫn tới cảm lạnh, trúng gió đặc biệt là nếu bạn gội đầu vào đêm khuya.

Ngoài ra, nếu mái tóc không được sấy khô cộng với thời tiết lạnh giá cũng làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh, đột quỵ. Bên cạnh đó, gội đầu thường xuyên cũng sẽ khiến da đầu liên tục tiếp xúc với các hóa chất không có lợi cho sức khỏe. Một số loại sản phẩm chăm sóc tóc có chưa hương liệu, chất tạo bọt, chất phụ gia… có thể gây hại cho sức khỏe. Chuyên gia cho rằng, bạn chỉ nên gội đầu tối đa 2-3 lần/tuần. Thời gian gội đầu không nên quá dài, chỉ cần 10-15 phút là đủ.

Vào mùa lạnh, nên tránh gội đầu ban đêm hoặc khi cơ thể đang mệt mỏi. Sau khi gội đầu, hãy nhanh chóng lau khô tóc và sấy phần tóc sát da đầu trước tiên. Tuyệt đối không được để tóc ướt đi ngủ.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *