Ra đời ứng dụng thời tiết của tổng cục khí tượng thủy văn

630

Ngày 26/1 vừa qua, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia đã tổ chức buổi hội thảo về chủ đề ” Khai thác và sử dụng thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thuỷ văn phục vụ cộng đồng”

Đến dự cuộc hội thảo có ông Nguyễn Xuân Tùng hiện đang là Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua; khen thưởng và tuyên truyền; và ông Lê Thanh Hải; hiện là phó chủ tịch hội khí tượng học thủy văn Việt Nam cùng 100 nhà báo, phóng viên; biên tập viên của cơ quan báo chí cùng lĩnh vực theo dõi.

Hội thảo nói về các vấn đề về hệ thống thông tin; cảnh báo khí tượng thủy văn; truyền tin hỗ trợ dự báo phục vụ cho toàn dân. Đồng thời, hội thảo còn giới thiệu về App thời tiết, zalo, fanage facebook; và một số tính năng nổi bật của ứng dụng trong thời gian sắp tới.

Đổi mới hình thức tuyên truyền

Phát biểu ý kiến tại khai mạc Hội thảo; đại diện của Tổng cục khí tượng thủy văn nhấn mạnh; tại phiên họp lần này sẽ nếu ra một trong những nhiệm vụ; giải pháp trong 6 trọng tâm của các Văn kiện trình Đại hội XII. Đó là Xây dựng hệ thống luật pháp; chính sách và cơ chế giám sát tài nguyên; môi trường và biến đổi khí hậu; dự báo; cảnh báo thiên tai; ô nhiễm và thảm hoạ môi trường, dịch bệnh”.

Theo GS.TS Trần Hồng Thái, bên cạnh sự ủng hộ của các cấp trên; sự đoàn kết, thống nhất giữa các đơn vị trực thuộc Tổng cục từ Trung ương tới địa phương; sự chia sẻ thông tin và sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị truyền thông; báo chí trong việc truyền tải chính xác, kịp thời các thông tin dự báo, cảnh báo; các thông điệp về tác động tiềm ẩn của thiên tai tới các cấp chính quyền và người dân hết sức quan trọng.

GS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục khí tượng thủy văn phát biểu khai mạc hội thảo

Để nâng cao hiệu quả khai thác và sử dụng thông tin dự báo; cảnh báo KTTV phục vụ cộng đồng, thời gian qua công tác tuyên truyền của Tổng cục KTTV đã có những nét mới nổi bật.

Dự báo bằng công nghệ hiện đại của tổng cục khí tượng học thủy văn

Giới thiệu về ứng dụng thời tiết của Tổng cục KTTV trên nền điện thoại di động; ông Lâm đã chỉ ra những tính năng nổi bật của App thời tiết này. Trong đó, các thông tin trên App là chính chống từ Tổng cục KTTV từ quan trắc tới dự báo, cảnh báo. Tính năng “thông báo tức thời” cho người dùng khi có cảnh báo thiên tai tại địa điểm người dùng quan tâm hoặc vị trí hiện tại của người dùng.

Đặc biệt, App thời tiết liên tục cập nhật các bản tin dự báo; cảnh báo thiên tai như: bão; áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, dông sét; ngập úng, lũ quét… từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia. Đây là một điểm duy nhất chỉ có trên App của Tổng cục KTTV mà không có ở bất cứ ứng dụng nào khác.

Toàn cảnh hội thảo Khai thác và sử dụng thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thuỷ văn phục vụ cộng đồng

Nâng cấp số liệu ra-đa, vệ tinh

Theo ông Lâm, Trung tâm dự kiến nâng cấp số liệu quan trắc cập nhật lên 1 giờ/lần; thông tin dự báo 7 ngày cho địa điểm bất kỳ và được cập nhật liên tục hàng giờ. Bên cạnh đó, nâng cấp số liệu ra-đa, vệ tinh, định vị sét; số liệu mô hình dự báo; cung cấp thông tin kiến thức KTTV; dự báo dài hạn; video thời tiết; thông tin phục vụ các chuyên ngành; lĩnh vực khác nhau; tích hợp Facebook, Zalo… thông qua App thời tiết.Với phiên bản mở đầu; số liệu quan trắc thời tiết đã cập nhật 3 giờ/lần; thông tin dự báo 7 ngày cho 63 tỉnh thành trên cả nước và được cập nhật hàng ngày.

Kết luận hội thảo, ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV khẳng định; trong năm 2021, Tổng cục KTTV sẽ bổ sung nhiều phương thức truyền thông tin khí tượng thuỷ văn; thiên tai khí tượng thuỷ văn đến cộng đồng. Hy vọng rằng, thông qua những ứng dụng sẽ truyền tải các thông tin dự báo; cảnh báo khí tượng thuỷ văn đến cộng đồng nhanh hơn; cập nhật thường xuyên hơn.

Đọc nhiều tin tức về môi trường hơn tại đây

Trích dẫn từ baotainguyenvamoitruong.vn

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *